Text link

Tiền dưỡng sức sau sinh bao lâu nhận được?


Chế độ thai sản là điều người lao động quan tâm hàng đầu trước và sau sinh con. Hiện nay, Lao động nữ được hưởng nhiều chế độ khi sinh con, tiền thai sản, Tiền bỉm sữa và tiền dưỡng sức sau sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết để làm đúng theo luật để không bỏ sót quyền lợi. Vậy, Dưỡng sức sau sinh khi nào nhận được?
1. Điều kiện nhận được tiền dưỡng sức sau sinh:
Phụ nữ ( Lao động nữ) nghỉ hết thời gian nghỉ thai sản đi làm lại, trong vòng 30 ngày nếu sức khỏe chưa hồi phục  thì được nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh 5 đến 10 ngày theo quy định tại điều 41 Luật 58/2014/QH13
2. Bao lâu mới nhận được tiền dưỡng sức sau sinh:
Trong vòng 30 ngày đầu sau khi đi làm lại, nếu sức khỏe chưa hồi phục thì được hưởng dưỡng sức sau sinh. Trong vòng 10 ngày sau khi nhận đủ hồ sơ do người Sử dụng lao động nộp, BHXH sẽ chi trả số tiền này.( Hiện bảo hiểm xã hội không quy định như thế nào là sức khỏe yếu, nên Lao động nữ sau sinh sẽ nhận được tiền này. Các bạn kế toán lưu ý để không mất quyền lợi của Người lao động)
3. Cách tính dưỡng sức sau sinh:
Theo quy định, Lao động nữ hưởng Dưỡng sức sau sinh từ  5-10 ngày nếu:
- 5 Ngày nếu sinh thường
- 7 Ngày sinh mổ
- Tối đa 10 Ngày nếu sinh 1 lần 2 con trở lên
Người lao động hưởng dưỡng sức sau sinh như sau: bằng 30% mức lương cơ sở  1 ngày, Hiện nay, mức lương cơ sở: 1.490.000/Tháng, Do đó. Mức hưởng dưỡng sức sau sinh 1 ngày:
30% X  1.490.000= 447.000 đ/ ngày
Như vậy, Nếu sinh thường người lao động nghỉ 5 ngày hưởng:  447.000 x 5= 2.235.000 đồng
Nếu sinh mổ, Người lao động nghỉ  7 ngày hưởng : 447.000 x 7= 3.129.000 đồng.
Nếu sinh 2 con trở lên Người lao động nghỉ 10 ngày hưởng: 447.000 x 10 = 4.470.000
4. Thủ tục làm dưỡng sức sau sinh:
Ngay sau khi người Lao động nghỉ thai sản đi làm lại, Người sử dụng lao động ( các bạn kế toán trong doanh nghiệp) sẽ báo tăng Người lao động với BHXH. Trong thời gian 30 ngày đầu, Làm thủ tục nhận dưỡng sức sau sinh cho Người lao động. Hồ sơ như sau:
  • Người sử dụng Lao động báo tăng với BHXH
  • Người lao động làm đơn nghỉ dưỡng sức sau sinh: Ví dụ ở đây nghỉ 01/11/2020 đến 07/11/2020( với trường hợp Sinh mổ)=> Gửi Người sử dụng lao động ký.
  • Người sử dụng lao động Lập mẫu 01B-HSB theo Quyết định 166/QĐ-BHXH ( Danh sách đề nghị giải quyết chế độ ốm đau,thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe), ký số  => Gửi qua trang BHXH điện tử: https://gddt.baohiemxahoi.gov.vn
  • Tùy theo đơn vị bảo hiểm sẽ yêu cầu cung cấp: Giấy ra viện/ Giấy xác nhận phẫu thuật( Bệnh viện cấp cho Người lao động)/ Sao y giấy khai sinh của con
  • Người sử dụng In mẫu 01B-HSB ra giấy ký tên, đóng dấu gửi kèm Giấy ra viện/ Giấy xác nhận phẫu thuật( Bệnh viện cấp cho Người lao động)/ Sao y giấy khai sinh của con/ Đơn xin nghỉ dưỡng sức của Người lao động.=> Gửi hồ sơ qua bưu điện: VietNam Post tới đơn vị BHXH
  • Trong vòng 6  ngày làm việc BHXH nhận đủ hồ sơ, Cơ quan BHXH sẽ tiến hành chi trả cho Người lao động tiền dưỡng sức sau sinh.
 
Cách điền Mẫu 01B-HSB

Tổng kết, Như vậy các bạn đã biết cách làm thủ tục nhận Dưỡng sức sau sinh cho Người lao động. Tức là, Trong vòng 30 ngày sau sinh Người lao động đi làm lại Người lao động hưởng dưỡng sức sau sinh. Số tiền hưởng dưỡng sức sau sinh 1 ngày  là 30% x Mức lương cơ sở( Hiện nay, 1.490.000đ). Hồ sơ hưởng dưỡng sức sau sinh mẫu 01B-HSB gửi BHXH.
         
Chúc các bạn làm tốt, Nếu các bạn có câu hỏi nào hãy comment bên dưới để được hỗ trợ!
Tag
Nội dung tương tự

Bình luận bài viết

Giới thiệu

Làm sao để học kế toán thực hành một cách hiệu quả và nhanh nhất? Chỉ vài tuần là bạn có thể thành thạo kế toán. Hãy đến với Dayhocketoanthuchanh.com; Chúng tôi sẽ giúp bạn tiếp cận với chứng từ thực tế, Phần mềm kế toán mới nhất, Chúng tôi như những kế toán trưởng còn các bạn là kế toán viên tự hạch toán chứng từ và tổng hợp lên báo cáo từ chi tiết đến tổng hợp. Do đó, bạn sẽ tự tin và làm chủ công việc, cuộc sống của mình!

Địa chỉ: 23/4A3 Tân Thới Hiệp 07, Phường TTH, Quận 12, TP.HCM

Email: dayhocketoanthuchanh@gmail.com