Text link

Nhiều băn khoăn với " Lương hưu đủ sống"


Với những người quan tâm đến việc thay đổi của Luật BHXH, họ ít tin tưởng vào những lợi ích mà họ sẽ được hưởng sau khi về hưu. Tại sao?
Người dân còn khá nhiều băn khoăn với sự thay đổi mức đóng và thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, trong đó có 64% lo đồng tiền mất giá và 60% lo về sự không ổn định của chính sách BHXH.Chưa thuyết phục số đông
Vào năm 2016, Luật BHXH mới có hiệu lực với hai điểm mới đáng chú ý. Theo đó, người lao động (NLĐ) sẽ phải đóng phí cao hơn do cách tính mới bao gồm luôn các khoản phụ cấp chứ không phải dựa trên mức lương cơ bản như hiện nay, đồng thời thời gian đóng phí sẽ kéo dài thêm 5 năm (nam đóng 30 năm, nữ đóng 25 năm) mới đủ thời gian để nhận lương hưu.
Theo quan điểm của người quản lý, lợi ích của sự thay đổi này là để NLĐ tích lũy lâu dài, khi hết tuổi lao động sẽ nhận được mức lương hưu cao hơn so với mặt bằng hiện nay.
Tuy nhiên kết quả khảo sát cho thấy chỉ có 36% số người được hỏi đồng ý cách đóng BHXH mới sẽ mang lại lợi ích cho họ khi về hưu, trong khi đó có đến 46% không đồng ý với ý kiến này, còn lại 18,8% số người trả lời là họ không biết.
Đặc biệt, với những người “đã nghe qua những thay đổi của Luật BHXH mới”, tỉ lệ không đồng ý là 52%, trong khi tỉ lệ đồng ý chỉ có 32%. Điều này cho thấy với những người quan tâm đến việc thay đổi của Luật BHXH, họ ít tin tưởng vào những lợi ích mà họ sẽ được hưởng sau khi về hưu.
Việc NLĐ chưa tin tưởng lắm vào những lợi ích của việc đóng BHXH mới được thể hiện qua ý kiến của chị Quỳnh Ngọc Giàu (công nhân, Q.11): “Tôi còn trẻ, làm sao đợi đến lúc nghỉ hưu mới lấy tiền BHXH? Không biết lúc ấy còn sống không, sống nay chết mai mà”.
Ông Trần Văn Tuấn (52 tuổi, Q.6) cũng bày tỏ: “Mức lương hưu 75% so với các nước là cao nhưng bất cập là cách tính lương, bậc lương. Mức lương ở VN còn rất thấp, do đó khi về hưu hưởng 75% mức lương thì cũng không được bao nhiêu. Tỉ lệ lạm phát ở VN cũng cao nên khi nhận lương hưu thì một thời gian sau đồng tiền cũng không còn cao”.
Những ưu tư, lo lắng
Nói chung, lợi ích của việc đóng BHXH là điều không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên với NLĐ hiện nay, họ cũng có những ưu tư, lo lắng về BHXH bởi phải một thời gian rất dài sau này họ mới được hưởng lợi từ chính sách lương hưu.

Có đến 64% số người được hỏi cho biết điều họ lo lắng nhất là “đồng tiền sẽ bị mất giá trong tương lai”, đặc biệt có đến 80% số người đã về hưu chọn ý kiến này.
Nỗi ưu tư, lo lắng đứng thứ hai là người dân “không biết BHXH sẽ còn có những thay đổi gì trong tương lai” với 60%. Rõ ràng là những quy định của pháp luật tại nước ta thường không có tính ổn định bởi luôn có những điều chỉnh mà người dân không thể biết trước được.
Do đó điều cần thiết là luật khi đã ban hành thì phải có tính ổn định thì người dân mới an tâm thực thi theo những điều đã được quy định.
Điều lo lắng thứ ba của người dân hiện nay là họ cho rằng “đóng BHXH thì dễ, lấy ra thì khó” với 58%. Như vậy, việc cải cách thủ tục chi trả BHXH sao cho dễ dàng hơn là điều cần thực hiện bên cạnh việc tăng mức phí và tăng thời gian đóng BHXH mà chúng ta sẽ áp dụng trong thời gian tới.
Bên cạnh đó cũng có 46% số người được hỏi cho biết điều họ lo lắng là thời gian đóng bảo hiểm quá dài. 44% cho biết họ lo mức lương hưu sẽ không đủ sống và tỉ lệ người đã về hưu chọn ý kiến này là 60%, cao hơn nhiều so với tỉ lệ 42,2% nơi nhóm đang làm việc.
                                                                                                                                                  Nguồn: TT

Tag
Nội dung tương tự

Bình luận bài viết

Giới thiệu

Làm sao để học kế toán thực hành một cách hiệu quả và nhanh nhất? Chỉ vài tuần là bạn có thể thành thạo kế toán. Hãy đến với Dayhocketoanthuchanh.com; Chúng tôi sẽ giúp bạn tiếp cận với chứng từ thực tế, Phần mềm kế toán mới nhất, Chúng tôi như những kế toán trưởng còn các bạn là kế toán viên tự hạch toán chứng từ và tổng hợp lên báo cáo từ chi tiết đến tổng hợp. Do đó, bạn sẽ tự tin và làm chủ công việc, cuộc sống của mình!

Địa chỉ: 23/4A3 Tân Thới Hiệp 07, Phường TTH, Quận 12, TP.HCM

Email: dayhocketoanthuchanh@gmail.com