Text link

NHỮNG ĐIỀU KẾ TOÁN CẦN BIẾT VỀ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ


Hiện nay, sắp tới thời điểm sử dụng hóa đơn điện tử cho toàn bộ doanh nghiệp, Các kế toán doanh nghiệp có thể còn vướng mắc về thời hạn, cách đăng ký với thuế, và gửi thông báo phát hành hóa đơn điện tử lần đầu như thế nào?. Hôm nay, Dạy học kế toán thực hành Cường Linh sẽ hướng dẫn chi tiết giúp các bạn kế toán rõ hơn.
1. Kế toán cần biết hóa đơn điện tử là gì?
Hóa đơn điện tử được quy định là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Đối với việc khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý hóa đơn điện tử sẽ thông qua phương tiện điện tử và đáp ứng các quy định của Bộ Tài Chính.”
Hóa đơn điện tử bao gồm :
 • Hóa đơn xuất khẩu
 • Hóa đơn giá trị gia tăng
 • Hóa đơn bán hàng
 • Hoá đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm…
 • Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng,… hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.
2. Quy định thời hạn sử dụng hóa đơn điện tử
Căn cứ nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 và Theo Khoản 3 và 4 Điều 26, Thông tư  68/2019/TT-BTC của Bộ Tài Chính đã quy định: Từ ngày 01 tháng 11 năm 2020, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử. Do đó, để làm đúng quy định, Các kế toán trong doanh nghiệp cần nắm rõ thông tư và hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử.
3. Kế toán thực tế cần biết lợi ích hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp:
 • Hỗ trợ Kế toán không mất nhiều thời gian trong việc đặt in, thông báo phát hành hóa đơn.
 • Giảm chi phí in hóa đơn và chi phí bưu điện gửi, bảo quản, lưu trữ hoá đơn… so với sử dụng hoá đơn giấy,
 •  Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
 • Thời gian lưu trữ lâu, tránh thất lạc hóa đơn
4. Khó khăn khi sử dụng hóa đơn điện tử:
 • Doanh nghiệp cần có đội ngũ nhân viên kế toán người am hiểu quản lý về hóa đơn
 •  Cần có phương tiện kỹ thuật số lưu trữ hóa đơn
5. Quy trình ban đầu giúp kế toán thực hiện đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp:
Theo quy định tại Căn cứ nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 và Thông tư  68/2019/TT-BTC ngày 30/09/2019 hầu hết các doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn có mã của cơ quan thuế, chỉ những doanh nghiệp đặc thù như: Xăng dầu, điện lực, siêu thị, bảo hiểm, y tế….được sử dụng hóa đơn không cần mã của cơ quan thuế. Do đó, kế toán cần truy cập vào trang web của thuedientu.gdt.gov.vn để gửi tờ khai đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.
Bước 1: Lập mẫu 01 theo thông tư 119/2018/NĐ-CP để lập mẫu tờ khai đăng ký với cơ quan thuế sử dụng hóa đơn điện tử.

Bước 2: Lập hồ sơ phát hành hóa đơn điện tử ( Sau khi có hóa đơn điện tử và trước khi đưa hóa đơn vào sử dụng), Các bạn đăng nhập vào trang: Thuedientu.gov.gdt.vn để gửi file tới cơ quan thuế.
 • Quyết định sử dụng hóa đơn điện tử
Bước 3: Gửi Hóa đơn mẫu tới cơ quan thuế

Bước 4. Gửi Thông báo phát hành hóa đơn điện tử 
5.  Nếu các bạn kế toán thắc mắc cần hướng dẫn có thể tham khảo tại Website:: Dayhocketoancthuchanh.com và gửi câu hỏi về Email: dayhocketoanthuchanh@gmail.com để được các thầy cô hiện đang là kế toán trưởng trong các doanh nghiệp trợ giúp.

Tag

kế toán thực hành, kế toán thuế, Dạy học kế toán thực hành

Nội dung tương tự

Bình luận bài viết

Giới thiệu

Làm sao để học kế toán thực hành một cách hiệu quả và nhanh nhất? Chỉ vài tuần là bạn có thể thành thạo kế toán. Hãy đến với Dayhocketoanthuchanh.com; Chúng tôi sẽ giúp bạn tiếp cận với chứng từ thực tế, Phần mềm kế toán mới nhất, Chúng tôi như những kế toán trưởng còn các bạn là kế toán viên tự hạch toán chứng từ và tổng hợp lên báo cáo từ chi tiết đến tổng hợp. Do đó, bạn sẽ tự tin và làm chủ công việc, cuộc sống của mình!

Địa chỉ: 23/4A3 Tân Thới Hiệp 07, Phường TTH, Quận 12, TP.HCM

Email: dayhocketoanthuchanh@gmail.com