Text link

Cách viết hóa đơn điều chỉnh mới nhất


Sai sót trên hóa đơn bán ra là điều không thể tránh khỏi khi làm kế toán, có thể ghi sai tên địa chỉ, mã số thuế, số tiền thuế, thuế suất nhưng mỗi trường hợp lại có cách điều chỉnh khác nhau. Do đó, trong bài này Dạy học kế toán Cường Linh sẽ hướng dẫn bạn cách viết hóa đơn điều chỉnh cho trường hợp bị sai liên quan đến điều chỉnh tiền thuế, doanh số, thuế suất theo khoản 3 điều 20 thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014.
I. Khi nào cần viết hóa đơn điều chỉnh
Căn cứ Thông tư 39/2014/TT-BTC tại Điều 20 quy định về xử lý đối với hóa đơn đã lập như sau:
“Điều 20. Xử lý đối với hóa đơn đã lập
1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.
2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.
3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).
4. Hướng dẫn xử lý đối với hóa đơn đã lập trong một số trường hợp cụ thể thực hiện theo Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này.”
II. Cách viết hóa đơn điều chỉnh
Hóa đơn điều chỉnh tăng giảm được sử dụng cho trường hợp kế toán viết sai làm ảnh hưởng đến số tiền thuế phải nộp hay tiền thuế được khấu trừ, mà hai bên đã kê khai thuế . Các sai sót có thể xẩy ra như: sai số lượng hàng hóa, đơn giá, thuế suất thuế GTGT, tiền thuế GTGT.
Sau đây, Dạy học kế toán Cường Linh sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể để hướng dẫn các bạn cách viết hóa đơn điều chỉnh.
Ngày 17/04/2015 Công ty TNHH TM A.C.P Xuất bán 12.000 gói thuốc trừ bệnh cây Avalon 8WP 25g đơn giá 10.000đ/ gói( chưa thuế GTGT) cho Công ty Cổ phần CCD Việt Nam, số 2 ngõ 2, Hoàng Quốc Việt, Tổ 10, Phường Trưng Trắc, TX Phúc Yên, Vĩnh Phúc Mã số thuế: 2500499XXX số HĐ 0000780,ký hiệu: AC/15P . Đến ngày 22/08/2015 kế toán phát hiện sai giá bán, Giá bán ghi trong hợp đồng là 8.000đ/ chai( chưa thuế GTGT), chênh lệch giảm so với hóa đơn cũ là 2.000/ chai.
 Dạy học kế toán thực hành Cường Linh sẽ hướng dẫn các bạn xử lý và lập hóa đơn điều chỉnh sai sót trong trường hợp này:
- Kế toán Công ty TNHH TM A.C.P đã  ghi sai đơn giá tăng 2.000đ/ chai
- Phải điều chỉnh giảm đơn giá của thuốc trừ bệnh Avalon 8WP 25g trên
Trình tự thực hiện:
-  Sau khi phát hiện sai sót thì bên Công ty TNHH TM A.C.P và Công ty Cổ phần CCD Việt Nam  phải lập biên bản ghi nhận sai sót hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót này.
-  Lập hóa đơn điều chỉnh giảm đơn giá của mặt hàng thuốc trừ bệnh Avalon 8WP 25g.

( Ghi chú: Không được ghi âm trên hóa đơn điều chỉnh)
 
III. Cách hạch toán hóa đơn điều chỉnh
-  Bên bán- Công ty TNHH TM A.C.P kê khai hóa đơn điều chỉnh vào bảng kê bán ra trong kỳ tính thuế T8/2015 trước 20/09/2015 và ghi âm doanh thu và thuế GTGT trên BC thuế( Vì phát hiện ra vào ngày 22/08/2015, đã nộp báo cáo thuế kỳ thuế T7/2015), Khi lên sổ sách thì ghi âm do giảm doanh thu và thuế GTGT phải nộp.
-  Bên mua – Công ty Cổ phần CCD Việt Nam kê khai hóa đơn trên bảng kê thuế mua vào( ghi âm tiền hàng và thuế GTGT đầu vào) Và khi hạch toán ghi âm tiền hàng và tiền thuế GTGT đầu vào.
Tag
Nội dung tương tự

Bình luận bài viết

Giới thiệu

Làm sao để học kế toán thực hành một cách hiệu quả và nhanh nhất? Chỉ vài tuần là bạn có thể thành thạo kế toán. Hãy đến với Dayhocketoanthuchanh.com; Chúng tôi sẽ giúp bạn tiếp cận với chứng từ thực tế, Phần mềm kế toán mới nhất, Chúng tôi như những kế toán trưởng còn các bạn là kế toán viên tự hạch toán chứng từ và tổng hợp lên báo cáo từ chi tiết đến tổng hợp. Do đó, bạn sẽ tự tin và làm chủ công việc, cuộc sống của mình!

Địa chỉ: 23/4A3 Tân Thới Hiệp 07, Phường TTH, Quận 12, TP.HCM

Email: dayhocketoanthuchanh@gmail.com